Siêu đầu bếp Việt chinh chiến trên đất Thái

Cuối tháng 1.2013, hai siêu đầu bếp Việt Nam được mời sang Thái Lan thách đấu với các siêu đầu bếp hàng đầu tại đây. Hai siêu đầu bếp Việt là David Thái và Nguyễn Văn Tú đã khuấy đảo đấu trường Thái, qua đó góp phần giới thiệu ẩm thực Việt Nam với bạn bè quốc tế.

“Phù thủy” của dao thớt
Trận chiến thứ nhất sẽ được công chiếu vào ngày 6.3 trên Channel 7 đài TH Bangkok là giữa siêu đầu bếp Việt David Thái và siêu đầu bếp Thái Noom Thaninthon. David Thái, từ tiếng gõ chảo mở màn đầu tiên, đến tốc độ di chuyển như con thoi toàn gian bếp, những giây phút múa dao, băm thớt, lên gối bẻ thanh quế lớn, tung chảo lửa bốc cao, mùi hương của gia vị ngào ngạt… khiến anh giống như thầy phù thủy nắm trọn gian bếp, thu hút toàn bộ khán giả tại trường quay. Hai phụ bếp Trúc và Thi cũng hăm hở vào cuộc, thoăn thoắt xử lý nguyên liệu bí mật là hàu bằng những cú chặt, gõ rất mạnh. Trúc và Thi gỡ hàu nhanh vô địch, trong khi các phụ bếp của Noom Thaninthon mở hàu chậm đến mức khán giả phải sốt ruột…
Tuy nhiên may mắn không mỉm cười khi các món của đầu bếp Việt được giám khảo chấm sau, khiến món chiên đã kém giòn, món tráng miệng với sô cô la trắng mỏng cực kỳ tinh tế bị tan nhanh trong nhiệt độ nóng bức của đấu trường. Và mặc dầu các giám khảo không tiếc lời khen ngợi từ hương vị đến cách trình bày các món ăn của David Thái, chiến thắng sít sao thuộc về Noom Thaninthon. Chính Noom cũng phải công nhận: “Mặc dù không được nếm món ăn của David Thái, tôi tin đó là những món rất tuyệt. Và tinh thần, tốc độ, sự chuyên nghiệp của anh đúng là có lúc gây áp lực cho tôi!”.
“Tôi tin mình thắng vì tôi là người Việt Nam!”
Đó là lời thách đấu của siêu đầu bếp Việt Nguyễn Văn Tú với cánh tay phải vỗ mạnh lên ngực trái. Bước vào trận chiến thứ hai sau cả ngày dài chờ đợi trận đầu tiên, đội của anh hầu như không ăn uống gì. Kết quả thua của trận đầu của đội Việt Nam đã chồng thêm gánh nặng lên vai đội của anh. Song cả đội thể hiện sự quyết tâm bằng cách lặng lẽ chuẩn bị từng cành đào, chăm chút từng miếng yến, vào trận đầy bình tĩnh.

Siêu đầu bếp Việt - Nguyễn Văn Tú bình tĩnh bước vào trận đấu - Ảnh: Quế Chi
 
 
Những màn lửa bốc cao, thái độ bình thản như đá của thủ lĩnh Tú cùng hai phụ bếp Nam và Trang lại tiếp tục khiến khán giả Thái liên tục “ồ” và “à” đầy ngạc nhiên, thú vị. Đối thủ, siêu đầu bếp Thái Chumpol Jangprai, được mệnh danh là đầu bếp nấu món Thái giỏi nhất đất nước Chùa Vàng, là đối thủ nặng ký. Hồi hộp khi bước vào phần chấm điểm, một lần nữa, trang trí món ăn chén gốm, hoa đào xen lẫn cả hoa lan tím, biểu tượng của Thái Lan, đội Việt liên tục được các khán giả khen ngợi. Ban giám khảo cũng không tiếc lời khen mùi vị tươi ngon của món ăn, lẫn câu chuyện rất có duyên của anh Tú về món mì spaghetti với tôm hùm (nguyên liệu bí mật của cuộc thi) - món ăn vợ anh nấu cho anh mỗi khi đi làm về trễ.
Phần món tráng miệng, nguyên liệu bí mật phụ là gấc, cả hai đầu bếp làm món chè với viên trân châu bột trộn gấc, song món chè với tổ yến của đầu bếp Việt được ban giám khảo yêu thích nhiều hơn món chè với mật ong của đầu bếp Thái. Siêu đầu bếp Chumpol vui vẻ thú nhận ông yêu món ăn Việt, bản thân vợ cũ của ông cũng có nửa dòng máu Việt. Có lẽ đó là lý do ông dự thi bằng món Việt là món đầu tiên (bánh xèo Việt nhân kiểu Thái) như một cách để chào mừng đầu bếp Việt. Với kết quả hòa và là người thách đấu, chiến thắng thuộc về siêu đầu bếp Việt. Trận đấu này đã được phát sóng trên Channel 7 ngày 27.2.
Đây là lần đầu tiên siêu đầu bếp Việt bước vào cuộc chiến siêu đầu bếp quốc tế. Bà Lê Thị Thúy Hạnh, đại diện của TV Plus cho biết, tới đây siêu đầu bếp Việt sẽ tham gia  nhiều cuộc giao lưu quốc tế hơn nữa để mang những đặc sắc của món ăn Việt giới thiệu với bạn bè thế giới.
Iron Chef Vietnam là chương trình truyền hình thực tế đầu tiên về cuộc thi giữa các đầu bếp chuyên nghiệp của Việt Nam, do TV Plus tổ chức. Không chỉ dẫn dắt khán giả vào đấu trường quyết liệt với dao, thớt, bếp... của những đầu bếp chuyên nghiệp, Iron Chef còn trình làng những món ăn được thể hiện ở đẳng cấp cao, những bí quyết tuyệt chiêu của bếp núc. Hiện tại, chương trình phiên bản tiếp theo The Next Iron Chef (Tìm kiếm siêu đầu bếp) đang được chiếu vào 11 giờ trưa hằng tuần trên VTV3. Bạn có thể xem cuộc thi giữa siêu đầu bếp Việt và siêu đầu bếp Thái trên kênh Youtube của siêu đầu bếp Thái (Ironchef Thailand).