ĐIỀU KIỆN CƠ BẢN ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG NGHỀ BẾP

Theo Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, dự báo đến năm 2015, nhu cầu sử dụng lao động của ngành du lịch khoảng 620.000 người, trong đó lao động nghề bếp chiếm 8%.


Đến năm 2020, sẽ cần 870.000 lao động, lao động nghề bếp mỗi năm tăng khoảng 7%. TP.HCM có hơn 1.640 nhà hàng, khách sạn, nhưng phải thuê nhiều đầu bếp nước ngoài với chi phí rất cao, do nguồn đầu bếp trong nước vừa thiếu vừa yếu tay nghề.
Đó là thông điệp tại hội thảo Nhu cầu sử dụng và đào tạo nhân lực nghề bếp Việt do Trường ĐH Sài Gòn tổ chức ngày 21/10, tại TP.HCM.
Theo ThS Võ Duy Lân (Trường ĐH Sài Gòn), gần 20 năm qua, nguồn đầu bếp học từ việc truyền nghề là chủ yếu và một phần từ trường dạy nấu ăn. Tháng 5/2011, kết quả khảo sát của Khoa Sư phạm kỹ thuật (Trường ĐH Sài Gòn) tại các nhà hàng, khách sạn ở TP.HCM, cho thấy, có 66,7% thợ làm bếp tự học và được đầu bếp đàn anh kèm cặp; 33,3% được đào tạo qua trường lớp. Trong khi đó, có 57% chủ nhà hàng, khách sạn cần thợ nấu bếp được đào tạo bài bản.
Ông Trần Minh Tâm, Giám Đốc đào tạo trường Hướng Nghiệp Á Âu nhận định: “Thợ nấu bếp được truyền nghề bị hạn chế về kiến thức pha chế và bảo quản thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, các loại hóa phẩm phụ gia, liều lượng được phép sử dụng… dù vẫn có nhiều đầu bếp tay nghề cao, làm chuẩn các món ăn truyền thống. Trong khi đó, thợ nấu bếp được đào tạo ở các trường nghề (từ ba đến sáu tháng) tuy được trang bị đầy đủ về kiến thức, có giấy chứng nhận, dễ tìm việc, nhưng tay nghề lại rất hạn chế. Mặt khác, bản thân đầu bếp ít chịu học tập, cầu tiến, bởi một số nhà hàng chỉ chú trọng phần nấu ngon, mức lương… mà không cần kiến thức trong quá trình chế biến món ăn (dẫn đến thiếu kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm)”.

Tại TP.HCM trường Hướng Nghiệp Á Âu là trường đào tạo đầu bếp chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, hàng năm cho ra trường hàng ngàn đầu bếp, nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu rất lớn của nghề bếp.

Chương trình đào tạo Bếp trưởng Chuyên Nghiệp tại trường khá bài bản, được chia làm 3 cấp độ: cơ bản, nâng cao và chuyên sâu. Ở cấp độ cơ bản học viên sẽ được giới thiệu về tổng quan của nghề bếp, những kỹ năng cần thiết để trở thành bếp trưởng, các phương pháp sơ chế, bảo quản và chế biến thức ăn căn bản nhất. Sang cấp độ nâng cao, học viên sẽ được cung cấp kiến thức về ẩm thực 3 miền của Việt Nam và các món ăn Âu, Á, Trung, Nhật…bên cạnh đó học viên còn được tìm hiểu về phong cách trang trí món ăn sao cho phù hợp với từng món ăn , từng nền văn hóa ẩm thực khác nhau. Cấp độ chuyên sâu mang đến cho học viên nền tảng kiến thức về nghệ thuật ẩm thực, FoodArt, cách tổ chức, định lượng, tính foodcost và điều hành bếp của một người bếp trưởng và tham gia thực hành món ăn theo set menu (khai vi, món chính, tráng miệng)…Thời gian học sẽ kéo dài trong 9 tháng, trong đó 6 tháng học tại trường và 3 tháng thực tập tại nhà hàng.
Cơ hội việc làm và thu nhập cho người học nghề bếp rất lớn. Việc được đào tạo bài bản sẽ giúp cho các bạn nắm vững kiến thức nền tảng nhất, đây được xem là yếu tố quan trọng giúp bạn nhanh chóng trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp. Vì để trở thành đầu bếp thực thụ cần phải mất khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm để tích lũy kinh nghiệm, khi được đào tạo bài bản thì quá trình làm việc và học hỏi kinh nghiệm sẽ rất dễ dàng cho bạn. Hãy lựa chọn con đường học tập bài bản để hướng đến sự thành công trong sự nghiệp của bạn, chúc bạn thành công nhé.

Trích dẫn nguồn "Tạp Trí Nghề Bếp"